EASYNET

EASYNET

Kwh là gì? Sự khác biệt giữa Kwh và Kwp

Mỗi khi nhận hóa đơn điện bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin trên hóa đơn. Nhưng ít ai biết cách tính của các đơn vị trên để có được số điện năng tiêu thụ cũng như số tiền mình phải trả khi sử dụng các thiết bị điện bao nhiêu số một tháng.

Hàng ngày mỗi người chúng ta điều sử dụng hàng vô số các thiết bị điện và có rất nhiều các thông số cũng như các ký hiệu điện đó. kWh là một chỉ số có ý nghĩa quan trọng giúp bạn biết được mức năng lượng điện bạn đã sử dụng hàng tháng

Kwh là gì?

Kilowatt giờ (Kwh) là đơn vị được tính dưới dạng năng lượng, phổ biến hiện nay là đơn vị thanh toán cho các năng lượng cung cấp của người tiêu dùng bằng những thiết bị điện hay còn gọi một cách khác là điện năng sử dụng.

Kilowatt-giờ là thước đo lượng điện từ việc sử dụng điện của bạn, được kí hiệu là kWh.

Nó không có nghĩa là số kilowatt bạn sử dụng mỗi giờ, mà nó chỉ đơn giản là một đơn vị đo lường mức năng lượng bạn sẽ sử dụng để cung cấp cho một thiết bị có công suất 1.000 watt (W) hoạt động trong một giờ.

Ví dụ bạn bật một chiếc đèn năng lượng mặt trời 100W hoạt động trong 10 tiếng đồng hồ, đồng nghĩa với việc bạn đã tiêu tốn 1 kWh điện cho thiết bị này.

Làm sao đổi từ Kw sang Kwh?

Đổi từ Kw sang Kwh tức là sao, bạn cứ hiểu một cách đơn giản là quy đổi từ một đơn vị này sang đơn vị khác để có thể tính điện năng tiêu thụ của một thiết bị từ nguồn năng lượng điện trong cuộc sống. Trong đó năng lượng theo watt giờ là tích của công suất đo bằng watt và thời gian đo bằng giờ.

Đề quy đổi ta có các công thức để bạn có thể áp dụng trong việc tính toán của mình như sau:

Công Thức: A = P x t(1)

Trong đó A: Điện năng tiêu thụ (Kwh), P: Công suất tiêu thụ (Kw), t: thời gian (giờ)

Công Thức: W = P x t(2)

Trong đó P: Công suất của đồ dùng điện (W), t : Thời gian làm việc của đồ dùng điện, W : Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t

Còn nếu trong trường hợp dùng để đo điện người tiêu dùng, nếu dùng đơn vị chuẩn cho công suất là Watt và đơn vị chuẩn cho thời gian là giây thì bạn cần tính điện năng sẽ cho ra kết quả với quá nhiều con số 0. Để có thể đơn giản và dễ đọc, đơn vị phổ biến để tính được số tiền điện (số điện) là kW (1 kW bằng 1000 w) và giờ (1 giờ bằng 3600 giây).

Hầu hết trên các thiết bị điện diều có ghi công suất của nó với đơn vị W và KW. Nếu để tính số điện mà chúng ta tiêu thụ “mỗi giờ” thì cần phải đổi sang đơn vị Kwh, Wh.

Cách tính chi phí tiền điện trên mỗi KWh

Hiện nay, công ty điện lực hay bất kể nhà cung cấp điện nào cũng sử dụng một chiếc đồng hồ điện để theo dõi việc sử dụng điện của bạn. Sau khi đã biết được tổng số kilowatt-giờ tiêu thụ, người ta sẽ tính được hóa đơn tiền điện mà bạn cần phải trả trong một thời gian nhất định.

Giá điện có thể thay đổi liên tục tùy thuộc vào từng thời điểm, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng và dung lượng tiêu thụ điện của mỗi gia đình. Vậy nên, khi lượng điện tiêu thụ hàng tháng của nhà bạn tăng lên thì việc này cũng đồng nghĩa rằng chi phí mỗi KWh cũng sẽ tăng lên. Có thể tại thời điểm nào đó, bạn thường xuyên bắt gặp việc hóa đơn tiền điện tăng giá thì nguyên nhân gây ra có thể là do lượng điện tiêu thụ tại thời điểm đó đang tăng.

Hiện nay, công nghệ thông tin đang rất phát triển, bạn có thể dễ dàng tra cứu hay cập nhật tin tức giá điện trên website của nhà cung cấp điện.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tính được 1 KWH bằng bao nhiêu tiền dựa trên hóa đơn tiền điện của bạn bằng cách lấy tổng số tiền phải trả tên hóa đơn tiền điện và chia cho tổng số KWh tiêu thụ điện của tháng đó.