EASYNET

EASYNET

I. KWp là gì?

KWp là viết tắt của chữ Kilowatt-peak dịch ra có nghĩa là Kilowatt tối đa, tức là mức công suất tối đa của một bảng pin hoặc một hệ thống năng lượng mặt trời. Được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các hệ thống điện mặt trời hoặc ước tính lượng điện năng mà các pin mặt trời có thể tạo ra được trong điều kiện thuận lợi nhất. Ngoài chất lượng sản xuất sản phẩm, công suất đỉnh của hệ thống PV có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ môi trường cũng như cách lắp đặt của người dùng:

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh các tấm pin.
  • Bóng râm do mây, cây cối, phân chim…tạo ra trên bề mặt các mảng pin năng lượng.
  • Vị trí lắp đặt: Tuỳ vào vị trí địa lý nơi bạn sống mà sẽ có thời gian chiếu nắng và lượng nắng của mặt trời khác nhau, điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến kWp máy phát điện mặt trời của bạn.
  • Cách lắp đặt: Góc nghiêng và hướng của pin năng lượng mặt trời cũng cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến công suất điện mà chúng tạo ra.

Chi tiết quy đổi đơn vị công suất đỉnh:

1 gigawatt-peak (GWp) = 1.000 megawatt-peak (MWp) = 1.000.000 kilowatt (kWp) = 1.000.000.000 Watt-peak (Wp)

II. Dựa vào đâu để đánh giá kWp của tấm pin năng lượng mặt trời?

 

kWp là đơn vị đo điện năng tối đa mà một hệ thống hoặc một mô-đun pin mặt trời có thể tạo ra nếu được vận hành trong điều kiện chuẩn và tối ưu. Dưới đây là những yếu tố tạo nên một điều kiện chuẩn cho các tấm pin:

  • Lượng bức xạ của mặt trời 1.000W/m2
  • Nhiệt độ môi trường là 25°C
  • Tấm pin phải được nhận ánh sáng toàn diện, giữa trưa không có mây và các bóng râm che khuất.

III. Tính toán quan trọng dựa vào số kWp

Hai giá trị chính mô tả một hệ thống PV là công suất cực đại, tính bằng kWp (kilowatt-đỉnh) và sản lượng năng lượng hàng năm trên công suất cực đại, tính bằng kWh / kWp (kilowatt-giờ trên mỗi kilowatt-đỉnh). Ở bài viết kWh là gì? Giải thích chi tiết về kWh tôi đã giải thích rất rõ về nó, bạn đọc có thể tham khảo lại.

Lượng nắng hàng giờ hoặc hàng ngày sẽ khác nhau đối với từng khu vực địa lý và với mỗi thời điểm nhất định trong ngày. Do đó, một hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra một lượng điện sẽ khác nhau vào từng thời điểm, vào ban đêm từ “con số 0” cho đến giữa trưa với mức công suất cực đại và lại giảm dần về đêm (chu kỳ theo ngày). Mỗi ngày, sản lượng điện mặt trời sẽ thay đổi chủ yếu phụ thuộc vào lượng ánh nắng mặt trời.

Do điều kiện thời tiết có phần giống nhau qua các năm, nên có thể dự đoán sản lượng năng lượng trung bình hàng tháng và hàng năm thông qua việc sử dụng lịch sử dữ liệu thời tiết.

1. Tìm số giờ nắng

Việt Nam nằm vùng nhiệt đới là khu vực mà có ít nhất một lần trong năm dương lịch mà Mặt trời có thể lên đến thiên đỉnh, do đó Việt Nam là một trong số quốc gia nhận được tương đối nhiều lượng ánh nắng từ mặt trời và quanh năm. Theo một số báo cáo nghiên cứu địa lý trung bình mỗi ngày ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng. Như vậy mỗi năm sẽ có khoảng 4.7 x 365 = 1715,5 giờ nắng, số liệu này là cốt yếu để tính toán.

2. Cách tính toán sản lượng điện mỗi năm dựa theo số kWp

Đầu tiên, hãy tính toán sản lượng hàng năm trên mỗi công suất cao điểm. Như đã nói ở phần trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất đỉnh của các tấm pin (độ nghiêng, hướng, hiệu suất của biến tần…). Vì vậy, khi tính toán chúng ta ước tính hiệu quả sẽ là khoảng 80%, ta có:

1715,5 kWh/năm x 80% = 1372,4 kWh / kWp mỗi năm

Để tính toán sản lượng dự kiến của hệ thống điện mặt trời, bạn nhân công suất cực đại (kWp) với mức sản xuất năng lượng trên công suất cực đại (kWh / kWp). Bạn sẽ nhận được kết quả là tổng năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mỗi năm. Ví dụ, đối với một dự án điện mặt trời 3 kWp ở Việt Nam nó sẽ tạo ra “3 x 1372,4 = 4117,2 kWh” mỗi năm.

Tại sao điều này quan trọng? – Điều này cho phép bạn tính toán được kích thước máy phát điện mặt trời mà bạn sẽ cần để cung cấp đầy đủ (không thiếu và cũng không dư quá nhiều) nhu cầu năng lượng cho gia đình bạn. Hãy kiểm tra hóa đơn tiền điện của bạn, xem gia đình bạn tiêu thụ bao nhiêu kWh điện mỗi năm. Chia lượng điện tiêu thụ mỗi năm của bạn cho sản lượng điện trên mỗi công suất đỉnh và bạn sẽ có được kết quả là một máy phát PV với số kWp phù hợp. Ví dụ, mỗi năm ngôi nhà của bạn tiêu thụ hết khoảng 4.000 kWh thì bạn cần lắp đặt một máy phát điện bằng pin mặt trời có công suất đỉnh là 4.000 (kWh) ÷ 1372,4 (kWh/kWp) = 2.9 kWp. Như vậy một hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 kWp sẽ phù hợp với nhu cầu điện của bạn theo ví dụ cụ thể này.

 

Nguồn: Internet

Copyright © 2019 SÁNG TẠO. Web design : NiNa Co., Ltd
Đang online: 5 | Tổng truy cập: 200201

Hỗ trợ trực tuyến
Skype Viber Zalo
Kinh Doanh

0983997986